in

Ảnh Việt Nam lọt top những bức ảnh chấn động toàn cầu

Hình ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 lọt top những bức ảnh chấn động toàn cầu cùng với nhiều khoảnh khắc đắt giá khác.

Trong số những bức ảnh chấn động toàn cầu, có hình ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức ngồi xếp bằng tự thiêu để phản đối sự đàn áp dã man Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm sáng ngày 11/6/1963. Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Malcolm Browne chụp đã khiến nhiều người ám ảnh. Thậm chí, cựu Tổng thống Mỹ John F.Kennedy miêu tả bức ảnh này là: “Lịch sử chưa có bức ảnh thời sự gây nhiều cảm xúc trên khắp thế giới như thế”.

Nhiếp ảnh gia Horst Fass đã chụp được bức ảnh nổi tiếng này tại Việt Nam năm 1965. Trên mũ của binh sĩ Larry Wayne Chaffin có viết dòng chữ “Chiến tranh là địa ngục”. Vào thời điểm chụp bức ảnh trên, Chaffin 19 tuổi.

Nhiếp ảnh gia Richard Lam vô tình chụp được bức ảnh một cặp đôi trao nhau nụ hôn nồng nàn giữa lúc bạo loạn đang xảy ra xung quanh đường phố Vancouver, Canada tháng 6/2011.

August Landmesser là người duy nhất đã từ chối giơ tay chào và đứng khoanh tay khi trùm phát xít Hitler tới tham dự một cuộc tụ họp năm 1936, dù Landmesser là một thành viên trung thành của Đức quốc xã. Bức ảnh lịch sử này đã nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, William Biggart chụp được bức ảnh đắt giá ghi lại khoảnh khắc một trong 2 tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới đổ sập. Ông đã qua đời khi tòa nhà thứ hai đổ xuống và đè lên người ông. Người ta tìm thấy tấm ảnh lịch sử này từ máy ảnh của ông trong đống đổ nát.

Nhiếp ảnh gia người Bangladesh Shehzad Noorani đã thực hiện bộ ảnh “Những đứa trẻ bám đầy bụi đen: Lao động trẻ em ở Bangladesh”. Những bức ảnh này hé lộ câu chuyện ở vùng ngoại ô Dhaka từng có hàng trăm nhà máy và cơ sở tái chế pin. Lực lượng lao động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em làm việc cả ngày tháo những bộ phận pin làm bằng kim loại hoặc có thể tái sử dụng. Môi trường này vô cùng độc hại cho trẻ nhỏ vì hít vào hàng triệu hạt bụi cacbon có thể dẫn đến viêm phổi và viêm mắt.

Hugo Van Lawick – nhà làm phim và nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã người Hà Lan – chụp được bức ảnh một chú tinh tinh nhỏ tên là Flint lần đầu tiên gặp nhà linh trưởng học nổi tiếng thế giới Jane Goodall.

Bức ảnh chụp bác sỹ Religa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên ở Phần Lan năm 1987. Sau 23 tiếng nỗ lực cứu sống của bệnh nhân, ông và các bác sỹ cuối cùng đã có thể nghỉ ngơi một chút. Sau ca phẫu thuật trên, bác sỹ Religa đang theo dõi trái tim mới của bệnh nhân còn phụ tá của ông đang ngủ ở góc phòng mổ. Vào năm 2009, bác sỹ Religa qua đời, nhưng bệnh nhân được ông phẫu thuật còn sống đến năm 2017.

Ngày 15/8/1961, nhiếp ảnh gia 19 tuổi Peter Liebing đã chụp được bức ảnh một người lính nhảy qua hàng rào thép gai tại Bức tường Berlin.

Charlie Hamilton James chụp được bức ảnh bé gái người dân tộc thiểu số Machiguenga có tên Yoina, 11 tuổi, mồ côi cha, sống cùng dì ruột ở Công viên Quốc gia Manu, Peru. Bé gái này dường như không mấy hào hứng với việc chụp ảnh nên có biểu cảm như trong ảnh. Theo một bài báo đăng trên National Geographic, cuộc sống của Yoina tồi tệ hơn sau khi bức ảnh này được chụp: Mẹ em qua đời vài tháng sau sau khi sinh người con thứ 9 trong khi con khỉ cô bé yêu thích chết.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nữ nhân viên tàu điện Trung Quốc gây sốt vì quá xinh

Ngắm trọn đường cong nóng bỏng của Trương Quỳnh Anh