in

“Hết hồn hết vía” đặc sản nhện đen sì- rùng mình mà vẫn hút khách

Đi dọc khu chợ truyền thống ở thị trấn Skuon, Campuchia, du khách sẽ thấy một dãy dài hàng quán bán đủ loại côn trùng. Đặc biệt, món nhện đen chiên giòn là đặc sản độc lạ của xứ sở chùa tháp.

Skuon cách thủ đô Pnom Penh chừng 1 tiếng đi xe, nổi tiếng là khu chợ bán côn trùng và còn được gọi là “thị trấn nhện”. Đây là nơi loài nhện đen sinh sống rất nhiều trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nạn đói xảy ra dưới chế độ Pol Pot những năm 1970, khiến người dân rơi vào cảnh đói kém khủng khiếp. Họ phải ăn cả những loài côn trùng, trong đó có nhện đen. Kể từ đó, món ăn lạ miệng này trở thành món đặc sản quen thuộc của người dân địa phương.

 "het hon het via" dac san nhen den si- rung minh ma van hut khach hinh anh 1

Món nhện đen chiên giòn của vùng Skuon

Khắp thị trấn tràn ngập loài côn trùng 8 chân, thậm chí còn nguyên những cái chân lông lá. Tất nhiên, khách nước ngoài tới đây lần đầu chứng kiến không tránh khỏi cảm giác lo sợ, dè chừng. Cách chế biến của người dân biến nhện đen thành đặc sản của Skuon.

 "het hon het via" dac san nhen den si- rung minh ma van hut khach hinh anh 2

Du khách thưởng thức món nhện đen chiên theo kiểu Campuchia

Những con nhện đen có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Thân to màu đen, chân đầy lông. Chúng sống nhiều ở khu đồi Rovey thuộc ngoại ô của vùng Konpong Thom. Bắt được nhện đen cũng rất kỳ công. Người không nhiều kinh nghiệm có thể bị chúng đốt.

 "het hon het via" dac san nhen den si- rung minh ma van hut khach hinh anh 3

Cận cảnh một con nhện đen cỡ lớn đã qua chế biến

Nhện đen có cách chế biến phổ biến nhất là chiên giòn. Nhện nguyên con được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo chiên lên cùng tỏi dầu và các gia vị. Dưới lửa to, nhện chín giòn phần ngoài, phần thân giữ nguyên độ hơi ướt. Nhện đen chiên giòn có thể ăn riêng hoặc ăn cùng rau, mì hay cơm.

 "het hon het via" dac san nhen den si- rung minh ma van hut khach hinh anh 4

Phiên chợ truyền thống bày bán la liệt đủ mọi loại côn trùng

 "het hon het via" dac san nhen den si- rung minh ma van hut khach hinh anh 5

Nhện đen được bày bán khắp nơi

Ngoài cách chế biến này, người Campuchia còn ngâm với rượu tạo thành thức uống chữa nhiều bệnh như đau lưng, xương khớp, mệt mỏi toàn thân. Đến với Skuon, ngoài những món côn trùng lạ miệng, đừng quên thử thưởng thức nhện đen chiên giòn, đặc sản khác lạ của địa phương.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Gái một con nhưng Yến Xôi còn gợi cảm hơn thời son rỗi

Bị bạn trai đá vì mông lép, cô gái lột xác thành siêu vòng 3